Backlink spam là gì? Làm sao để tránh backlink rác trong SEO

Spam backlink gây ảnh hưởng chất lượng web

Backlink spam là một trong những dấu hiệu xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng website. Nếu phát hiện trang có link spam thì nên tìm cách để loại trừ nhanh chóng. Xem thêm thông tin về backlink rác trong bài viết sau đây của  muabacklink của chúng tôi.

Backlink spam là gì?

Đây được xem là dạng liên kết rác được gắn trên website của bạn. Các link spam này có thể do hệ thống hoặc đối thủ chơi xấu gắn liên kết. Backlink spam sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho hệ thống website. Do đó, khi phát hiện ra link spam, hãy nhanh chóng tìm cách loại bỏ chúng.

Backlink spam là gì?
Backlink spam là gì?

Dấu hiệu nhận biết backlink spam

Một số dấu hiệu giúp nhận biết về backlink rác cụ thể sau đây:

Mua bán link truyền pagerank

Những dạng mua bán link để truyền pagerank hoặc là các liên kết ở site khác truyền đi pagerank. Điều này được đánh giá không tốt và Google cũng sẽ không hài lòng về việc này. Khi đó, link sẽ được đề nghị thêm nofollow vào để đảm bảo hơn.

Link chéo

Có một kiểu là trao đổi link chéo, nghĩa là nếu bên A gắn link bên B thì ngược lại bên B cũng phải gắn link bên A. Một số nơi cũng đã lạm dụng điều đó và thực hiện quá mức. Do đó, điều này làm Google cảm thấy khó chịu và đưa ra các cảnh cáo.

Backlink số lượng lớn đột ngột

Nếu phát hiện backlink đi số lượng lớn về website trong một khoảng thời gian đột ngột thì đó chính là spam. Kiểu đi link này rất lộ liễu và được Google cảnh báo rất nhiều lần. Chính vì vậy, bạn nên tránh ngay những kiểu backlink như thế này để đảm bảo chất lượng cho website.

Guest Post số lượng lớn

Nhiều đơn vị có hợp tác với những đối tác khác trong cùng lĩnh vực. Khi đó họ có thể đặt bài trên các website của đối tác rồi trỏ về website của mình. Nếu đó chỉ là một vài link thì không sao nhưng nếu số lượng lớn vài chục, vài trăm link thì sẽ bất thường.

Lúc đó, Google sẽ nhận thấy điểm khác lạ và đánh dấu là spam backlink cho website.

Guest Post số lượng lớn là dấu hiệu spam
Guest Post số lượng lớn là dấu hiệu spam

Dùng phần mềm tự động

Nhiều nơi thay vì đi backlink tay thì đã sử dụng phần mềm tự động tạo backlink. Nếu tạo các backlink hợp lý, số lượng vừa phải thì không sao. Nhưng nếu phần mềm tạo số lượng tối ưu quá mức. Đồng thời, chất lượng backlink không phù hợp cũng là dấu hiệu spam.

Tác hại của backlink spam

Backlink là nguồn liên kết rất hữu ích cho website của bạn. Tuy nhiên nếu là backlink spam, nó sẽ mang đến khá nhiều điều phiền phức. Bên cạnh đó là các rắc rối khiến website bị ảnh hưởng nặng nề.

Có thể bị Google phạt

Đầu tiên những sự việc bất thường khi dẫn backlink có thể khiến Google nhận diện nhanh chóng. Khi đó, nền tảng Google phát hiện ra các sai phạm và tùy vào mức độ sẽ xử lý thế nào. Đã từng có khá nhiều website phải nhận sự cảnh cáo và hình phạt từ Google. Cho nên nếu bạn đang quản lý web nên tìm hiểu kỹ càng để không gặp phải những tình trạng này.

Ảnh hưởng chất lượng trang

Việc dẫn backlink spam sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho trang web. Nhẹ thì trang sẽ gặp một vài tác động như sụt giảm các chỉ số. Nếu nặng hơn có thể bị cảnh cáo, bị phạt hoặc đánh sập trang website.

Cho nên việc đi backlink là cần thiết nhưng không nên quá mức. Đồng thời, nguồn link cần chất lượng thì mới không ảnh hưởng đến website chính.

Spam backlink gây ảnh hưởng chất lượng web
Spam backlink gây ảnh hưởng chất lượng web

Gây sụt giảm thứ hạng

Tác hại nặng nề và có thể thấy được trước mắt là việc sụt giảm thứ hạng. Bởi vì Google đã nhận thấy tình trạng spam link nên sẽ nhanh chóng đẩy thứ hạng của trang xuống.

Bởi vì Google cũng giống như một chuyên gia gợi ý, họ sẽ không đưa ra các link kém chất lượng cho người dùng đọc.

Độ trust giảm mạnh

Bên cạnh thứ hạng thì độ trust của trang cũng sụt giảm đáng kể. Việc gắn link spam gây ra rất nhiều phiền toái. Thậm chí nhiều backlink không liên quan đến nhau làm ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của người dùng.

Vậy nên người xem trang sẽ không còn độ tin tưởng vào website đó và nhanh chóng chuyển sang trang khác để xem.

Cách tránh backlink spam

Để giúp website ngày càng tốt hơn thì bạn nên hạn chế và tránh hẳn các backlink rác. Làm cách nào để loại bỏ và tránh việc spam backlink, hãy cùng tham khảo sau đây.

Dùng backlink nguồn uy tín

Không phải trang nào cũng có thể dùng backlink. Bạn nên cố gắng tìm hiểu trước khi quyết định chọn nguồn backlink. Hãy lựa chọn backlink đến từ nguồn uy tín, chất lượng ví dụ như báo, trang MXH lớn, diễn đàn, blog…

Có thể xem qua nội dung backlink để biết trang có thật sự tốt hay không. Không nên dùng các backlink không có thông tin rõ ràng, mập mờ hoặc có nguy cơ chứa mã độc hại.

Dùng backlink uy tín
Dùng backlink uy tín

Backlink chủ đề liên quan

Nếu muốn tăng cường, cải thiện chất lượng, thứ hạng của website nên chọn backlink có chủ đề liên quan với web. Bởi vì Google và cả người dùng cũng đánh giá sự liên quan và đi theo đường dẫn đến trang đích. Nếu 2 trang không có bất cứ nội dung nào liên quan thì rõ ràng là spam và không được công nhận.

Dùng backlink ở web chỉ số SEO cao

Backlink cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy SEO phát triển hơn. Nếu bạn dùng các backlink tốt thì website cũng được nâng cao về SEO thông qua các chỉ số đo đạc.

Chỉ số DA, PA thể hiện chất lượng SEO của website như thế nào. Nếu dùng backlink spam sẽ gây ảnh hưởng nặng nề và làm cho website ngày càng sụt giảm.

Tạo content chất lượng

Content chất lượng luôn là yếu tố then chốt, có sức ảnh hưởng to lớn đến chất lượng SEO của website. Nội dung cũng là điểm nhấn của trang web, giúp tiếp cận với người đọc nhanh chóng nhất.

Nếu bạn muốn cải thiện mọi mặt về SEO, trong đó có việc hạn chế backlink spam thì hãy nên tạo nội dung chất lượng. Chính các bài viết là cầu nối để Google đánh giá cao hơn về trang web. Từ đó, ưu tiên website nằm top trên bảng xếp hạng.

Điều này cũng hỗ trợ link tránh khỏi việc đối thủ cố ý chơi xấu bỏ spam backlink trên trang. Bởi vì trang đã có được sự vững chắc từ chính hệ thống content mang lại.

Bạn nên tạo content chất lượng
Bạn nên tạo content chất lượng

Chọn dịch vụ backlink an toàn cho website

Việc loại bỏ backlink spam không phải thực hiện một lần là xong. Đôi khi chúng ta phải theo dõi thường xuyên để ngăn chặn kịp thời. Điều quan trọng là bạn hãy nên xây dựng cho web hệ thống backlink chất lượng, an toàn ngay từ đầu.

Nếu còn băn khoăn về việc dẫn link, hãy tham khảo về dịch vụ backlink chuyên nghiệp. Hiện nay, muabacklink chính là địa chỉ cung cấp gói backlink uy tín. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, Marketing, Content…

Đội ngũ đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp, công ty được sở hữu website chất lượng với nguồn backlink tuyệt vời. Kết quả của các chiến dịch hầu hết đều rất khả quan và mang lại nguồn lợi ích không nhỏ.

Hơn nữa, giá thành gói dịch vụ lại rất phải chăng, hợp lý, dễ dàng đầu tư. Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thông tin của khách hàng về SEO. Bạn cũng sẽ được đồng hành và theo dõi tiến trình thực hiện chiến dịch chạy backlink trên website.

Tham khảo : Dịch vụ xác minh google map đưa doanh nghiệp của bạn lên google

Lời kết

Backlink spam luôn là mối đe dọa không hề nhỏ đối với những website hiện nay. Hãy tìm cách loại bỏ ngay việc spam backlink để giúp cải thiện chất lượng trang web.

Việc lựa chọn dịch vụ backlink là rất cần thiết, đội ngũ chuyên viên sẽ có những kế hoạch tốt để hỗ trợ cho khách hàng. Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm nguồn backlink hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn nhé.

Hotline 0356.241.202 luôn túc trực để nhận các thông tin từ khách hàng và giải đáp sớm nhất cho bạn ngay hôm nay.